หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีการทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพเพื่อให้ได้คะแนนการประเมินจาก Google คุณมาถูกทางแล้วล่ะ เพราะวันนี้เรามีลักษณะของเว็บไซต์ที่ Google จะให้ประเมินว่าเป็นเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพ อย่ารอช้า รีบมาดูกันได้เลย

Google ประเมินอะไรบ้างในเว็บไซต์

มีการเช็คสภาพของเว็บไซต์ให้มีการใช้งานที่ดีอยู่เสมอ โครงสร้างของเว็บไซต์ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะจะทำให้ Google เข้าไปเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ได้ง่าย เจ้าของเว็บไซต์ที่ดีควรมีการตรวจเช็คสภาพการทำงานของเว็บไซต์ให้ทำงานได้ดีอยู่เสมอ

มีข้อมูลเว็บไซต์ที่ครบถ้วน ข้อมูลของเว็บไซต์นั้นประกอบไปด้วยเมนูต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งจะมีประโยชน์กับผู้ชมของเว็บไซต์และ bot ของ Google ด้วย เนื่องจาก Google จะเข้าไปเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ผ่าน sitemap ที่ถูกสร้างขึ้นจากเมนูเหล่านี้นี่เอง

มีการออกแบบไซต์ที่เหมาะสม การออกแบบเว็บไซต์นั้นจะส่งผลกระทบไปยังประสบการณ์การใช้งานของผู้ชมโดยตรง หากเป็นเว็บไซต์ที่ออกแบบมาไม่ดี เว็บไซต์นั้นมีโอกาสที่จะไม่มีคนกลับเข้ามาดูอีกในครั้งต่อไป แต่หากเป็นเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาดีก็จะทำให้ผู้เข้าชมมีประสบการณ์ที่ดีและอยากกลับมาในเว็บไซต์อีกซ้ำ ๆ

มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชม เนื้อหาที่เป็นประโยชน์นั้นสามารถเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นเนื้อหาที่มีผู้ชมเข้ามาอ่านเป็นจำนวนมากและใช้เวลาในการอ่านที่เหมาะสม ซึ่งเว็บไซต์ไหนที่สามารถสร้างเนื้อหาประเภทนี้ขึ้นมาได้ ก็มีโอกาสที่จะติดอันดับบนหน้าแรกได้แบบยาว ๆ เลยทีเดียวล่ะ

มีชื่อเสียงในแง่บวก ชื่อเสียงของเว็บไซต์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียวล่ะ โดยชื่อเสียงนี้ไม่ได้หมายถึงการได้รับการบอกต่อโดยการแชร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้ถูกรายงานว่าเป็นสแปมหรือก่อกวนผู้ชมของ Google อีกด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่มีการรายงานนี้เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของคุณ เมื่อนั้นก็จะทำให้ถูกประเมินเป็นเว็บไซต์คุณภาพต่ำจนถึงขั้นถูกแบนได้เหมือนกัน

มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ เนื้อหาคุณภาพจะช่วยสร้างคะแนน SEO ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ได้แบบไม่ยาก โดยเฉพาะเนื้อหาที่ความเป็น unique และสร้างคุณค่าให้กับผู้ชม แม้ว่ามันจะต้องใช้ระยะเวลาอยู่สักหน่อย แต่เนื้อหาเหล่านี้เอง ที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าเว็บไซต์ของคุณจะอยู่ได้สั้น ๆ หรืออยู่แบบยาว ๆ ต่อไป

การทำ SEO เว็บไซต์ให้มีคุณภาพนั้น จะทำให้คุณไต่อันดับขึ้นไปบนหน้าแรกของ Google ได้เร็วขึ้น แต่ในทางตรงกันข้าม หากคุณใช้วิธีการทำเว็บไซต์จน Google ประเมินว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ ก็สามารถทำให้ตกอันดับไปอยู่หน้าหลัง ๆ ของ Google ได้เหมือนกัน

SEO Page Quality ในมุมมองของ Google ต้องเป็นอย่างไร